Chụp ảnh macro bằng iPhone

Bí quyết chụp ảnh macro bằng iPhone siêu đỉnh, đẹp miễn chê

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:3 phút, 32 giây để đọc

Xu hướng chụp ảnh nghệ thuật macro hiện đang được giới trẻ vô cùng yêu thích. Với sự cải tiến của công nghệ, kĩ thuật trong thời buổi hiện nay, không nhất thiết phải sử hữu những chiếc máy ảnh kỹ thuật số cao cấp thì chúng ta mới có thể có được những bộ ảnh ưng ý. Thay vào đó, những chiếc iPhone cũng có thể giúp chúng ta chụp được những bức ảnh macro tinh xảo. Tuy nhiên, khi sử dụng điện thoại, đòi hỏi bạn phải có một chút kỹ năng cần thiết. Vậy thì ngay bây giờ, hãy cùng tìm hiểu về cách chụp ảnh macro tuyệt đẹp trên iPhone nhé!

Tìm kiếm ánh sáng để chụp ảnh macro

Trong nghệ thuật chụp ảnh macro, ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nhiều người thường đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để chụp ảnh macro thiệt đẹp bằng điện thoại?”, thì đa số câu trả lời nhận được đó chính là cần phải tìm nguồn ánh sáng phù hợp. Bởi không có ánh sáng, chủ thể sẽ rất tối và mất đi độ chi tiết. Hãy cố gắng cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối, rồi bạn sẽ có được một bức ảnh hoàn hảo.

Tìm kiếm ánh sáng để chụp ảnh

Khi chụp ảnh macro không nên để quá gần vật thể

Ống kính trên iPhone 6 có tiêu cự cố định là 29mm, nghĩa là bạn chỉ có thể lấy nét được các vật thể khi khoảng cách từ camera tới vật cần chụp là từ 29mm trở lên, nếu để quá gần thì hình ảnh sẽ bị mờ. Tất nhiên, nếu là lần đầu tiên chụp macro, hẳn là bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để tìm ra khoảng cách hoàn hảo cho một bức ảnh. Khi thử nghiệm với iPhone thì người viết nhận thấy khoảng cách tốt nhất để chụp macro là nên để điện thoại cách vật thể khoảng 5cm hoặc xa hơn.

Khi chụp ảnh macro không nên để quá gần vật thể

Hạn chế sự lộn xộn của ảnh nền phía sau

Khi chụp macro, việc bạn cố tập trung vào một đối tượng ngay trước mắt sẽ khiến cho cảnh vật phía sau (background) bị mờ đi. Điều này sẽ giúp chủ thể nổi bật hơn. Chẳng hạn như trong hai bức ảnh bên dưới, cả hai đều tập trung vào đối tượng là các bông tuyết, nhưng mỗi ảnh lại có background khác nhau, khiến cho bức ảnh thứ hai trông nổi bật hơn.

Khóa sáng và khóa nét (AE/AF lock)

Việc khóa nét và khóa sáng sẽ giúp cho bạn có thể thoải mái thay đổi góc độ chụp. Nhờ đó mà bạn không cần phải lấy nét và đo sáng lại. Để làm được việc này, bạn hãy nhấn và giữ im vào đối tượng cần lấy nét cho đến khi xuất hiện khung nhỏ màu vàng có dòng chữ AE/AF LOCK.

Khóa sáng và khóa nét

Ống kính macro chuyên dụng cho iPhone

Trên thị trường có rất nhiều dòng ống kính rời dành cho smartphone. Tuy nhiên phù hợp nhất với iPhone thì có lẽ chỉ có Olloclip. Những ống kính này sẽ cho phép bạn có thể phóng đại hình ảnh lên rất nhiều lần. Tuy nhiên độ chi tiết của hình ảnh thì vẫn được giữ nguyên.

Một số lưu ý khác

Để chụp macro đẹp, bạn cần lưu ý một số quy tắc cơ bản sau:

  • Chủ thể có kích thước càng nhỏ, mắt thường không nhìn thấy rõ thì bức hình mới càng độc đáo.
  • Tỷ lệ của đối tượng chụp chiếm khoảng 75% khung hình thì sẽ nổi bật nhất.
  • Để bắt trọn vẻ đẹp, bạn cần chụp ở chế độ liên tiếp với nhiều góc độ khác nhau để không bỏ lỡ bất kì khoảnh khắc thú vị nào.
  • Sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ. Như giá đỡ tripod, thiết bị chắn sáng hay gắn thêm macro lens vào camera sau.
  • Một ống kính sạch sẽ không có bụi và dấu vân tay sẽ thu lại những khung ảnh trong veo và rực rỡ sắc màu. Vì thế, đừng quên lau chùi ống kính camera sạch sẽ bằng vải mềm trước khi bấm máy nhé!

Nguồn: vuanhiepanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc