Bóng đá nam Việt Nam và những thử thách khó khăn trong năm 2021

Bóng đá nam Việt Nam và những thử thách khó khăn trong năm 2021

Thể Thao Thể thao trong nước
Mất:5 phút, 16 giây để đọc

Trong năm 2021 này, HLV Park Hang Seo cùng đội tuyển bóng đá nam Việt Nam sẽ có cơ hội góp mặt tại nhiều giải đấu bóng có tầm cỡ. Cơ hội lớn thì cũng kéo theo những thách thức không hề nhỏ đối với các cầu thủ. Theo đó, đội tuyển Việt Nam có nhiệm vụ phải giành ít nhất là 2 chức vô địch tại 2 giải đấu lớn tại khu vực Đông Nam Á là SEA Games và AFF Cup.

Có nhiều ý kiến cho rằng, lúc này đội tuyển Việt Nam nên ưa tiên cho vòng loại World Cup 2022 thì hơn. Lý do là bởi nếu VFF đề ra mục tiêu vừa vô địch SEA Games và cả AFF Cup sẽ khiến Việt Nam khó đủ sức mạnh để thi đấu tại vòng loại World Cup. Tuy nhiên, với việc bóng đá nam Việt Nam đang ngự trị tại các giải đấu ở Đông Nam Á thì việc đặt ra những mục tiêu thấp hơn là hoàn toàn không thể.

Các giải đấu quan trọng của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam trong năm 2021

Các giải đấu quan trọng của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam trong năm 2021

Những giải đấu quan trọng năm 2021 của đội tuyển Việt Nam và U22 là: Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á; AFF Cup 2020; Vòng loại U23 châu Á 2022; SEA Games 31 tại Việt Nam. Đặc biệt, HLV Park Hang-seo sẽ phải dẫn dắt cả U22 và đội tuyển Việt Nam tham dự tất cả các giải đấu trên thay vì nhường một đội cho các trợ lý. Bởi nhiệm vụ ông được giao là phải vô địch AFF Cup và SEA Games.

Số lượng giải đấu tăng lên trong khi quỹ thời gian không đổi đã đặt ra những khó khăn không chỉ đối với bóng đá Việt Nam mà còn đối với các đội bóng khác. Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam lại có lợi thế từ những bài học kinh nghiệm của năm 2020. Đó là sự chủ động trong các giải pháp của cơ quan quản lý, điều hành bóng đá; sự chung tay và đồng thuận từ phía các CLB; và quan trọng nhất là việc duy trì tình thần thi đấu của các cầu thủ.

Năm 2021 đầy thử thách của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam

Năm 2021 đầy thử thách của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam

Năm 2021 sẽ là năm rất bận rộn của đội tuyển Việt Nam. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hầu hết các giải quốc tế trong năm 2020 đã bị hoãn, hủy hoặc dời sang tổ chức vào năm 2021.

Song song với việc đảm bảo tổ chức các giải đấu thuộc hệ thống thi đấu thường niên; năm 2021 các đội tuyển sẽ phải tham dự thêm một số giải đấu quan trọng của năm 2020; trong đó có AFF Cup 2020 và các trận đấu thuộc Vòng loại thứ hai World Cup 2022.

Trao đổi với Lao Động, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nói về các mục tiêu lớn của bóng đá Việt Nam năm 2021:

“Mục tiêu càng cao thì áp lực càng lớn. Do vậy, VFF hi vọng các đội tuyển sẽ nhận được sự chia sẻ, ủng hộ, cổ vũ và đồng hành của người hâm mộ; của truyền thông báo chí để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong năm 2021: Đó là phấn đấu giành quyền đi tiếp tại vòng loại World Cup 2022; lọt vào vào Vong chúng kết U23 châu Á 2022; bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup; bảo vệ Huy chương Vàng bóng đá nam, nữ tại SEA Games 31”.

World Cup 2022 vẫn là thử thách khó khăn nhất

World Cup 2022 vẫn là thử thách khó khăn nhất

Đặc biệt, người phụ trách chuyên môn của VFF cũng nhấn mạnh về mục tiêu lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam:

“Việt Nam đang đứng trước cơ hội lọt vào vòng loại cuối cùng. Thẳng thắn mà nói, bóng đá Việt Nam chưa đạt tới đẳng cấp World Cup. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tận dụng tối đa các cơ hội để giành quyền đi tiếp. Bởi, khi lọt vào đến vòng loại cuối cùng; đội tuyển Việt Nam sẽ có cơ hội thi đấu với những đội tuyển “tinh anh” của bóng đá Châu Á; điều mà không phải lúc nào chúng ta cũng có cơ hội. Hơn nữa, thi đấu tại giải chính thức hoàn toàn khác biệt so với thi đấu giao hữu. Điều đó giúp các cầu thủ tích lũy kinh nghiệm quốc tế; có sự tiếp cận nhanh hơn với trình độ chơi bóng đỉnh cao; qua đó có sự cải thiện tốt hơn về kỹ năng cũng như về tâm lý.

Đối với bóng đá Việt Nam, World Cup vẫn là con đường dài phía trước. Chúng ta hãy cứ phấn đấu từng bước như vậy.

Khoảng cách trình độ bóng đá nam giữa các châu lục sẽ có thể được thu hẹp

Khoảng cách trình độ bóng đá nam giữa các châu lục sẽ có thể được thu hẹp

Theo suy nghĩ của tôi; việc World Cup 2026 mở rộng lên 48 đội sẽ tạo cơ hội thúc đẩy nhanh hơn quá trình thu hẹp khoảng cách về trình độ giữa bóng đá châu Á và châu Âu cũng như Nam Mỹ. Bên cạnh đó, cơ hội dự World Cup sẽ mở ra cho các quốc gia Đông Nam Á; giúp vòng loại các khu vực trở nên hấp dẫn hơn. Thêm vào đó, các quốc gia cũng sẽ tập trung đầu tư mạnh mẽ hơn; điều này làm gia tăng sức cạnh tranh.

Bóng đá Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài cuộc chơi. Chúng ta cần nắm bắt cơ hội này để đầu tư; vận động các nguồn lực nhằm giúp đội tuyển có sự chuẩn bị tốt nhất. Đội tuyển Việt Nam chỉ có cơ hội dự World Cup khi các đội trẻ phải được thường xuyên tham gia; và được thi đấu tốt ở đấu trường châu lục ở các cấp độ tuổi. Muốn vậy, điều cần làm là phải đảm bảo nền tảng cho thật vững; đó là phát triển bóng đá trẻ và nâng cao chất lượng cho các giải chuyên nghiệp. Đây cũng là nhiệm vụ chính của bóng đá Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”, ông Tuấn khẳng định.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc