Cà chùa rớt giá không phanh nhiều người dân không thu hoạch

Cà chùa rớt giá không phanh nhiều người dân không thu hoạch

Kinh Tế Thị Trường
Mất:4 phút, 24 giây để đọc

Mặc dù thời tiết tốt dẫn đến năng suất thu hoạch tăng cao nhưng người dân không khỏi thất vọng. Bởi giá cà chua giảm mạnh, do đó nhiều gia đình không thu hoạch để cà chua chín rụng. Một trong những nguyên nhân là do không có người mua, thị trường không có. Đối với người nông dân, việc được mùa nhưng giá thấp là điều hay xảy ra. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên cà chua rớt thảm đến vậy. Nhiều nông dân đã phải bỏ trắng vì không bán được hàng. Tình hình cà chua năm nay sẽ được nêu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Người dân bỏ chín không thu hoạch cà chua

Người dân bỏ chín không thu hoạch cà chua

Thời gian qua, tại những cánh đồng trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cà chua đã vào vụ chín đỏ nhưng nông dân không mặn mà thu hoạch. Thậm chí họ đành để cà chua tự thối, rụng ngay tại ruộng dù rất xót xa. Theo bà con nơi đây, năm nay cà chua được mùa, năng suất cao nhưng giá chỉ bằng 1/3 so với các năm trước, thậm chí thương lái cũng không thu mua.

Tại cánh đồng xóm 3, xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu nhiều diện tích cà chua đã chín rộ nhưng người dân không mặn mà thu hoạch, để cà chua chín rụng, khô héo, hư hỏng, hoặc hái về tận dụng làm thức ăn cho lợn.

“Những năm trước, giá cà chua 5.000 đồng/kg thì nay bán chưa được 2.000 đồng/kg; nhưng rất ít thương lái thu mua. Tính ra thì năm nay lỗ nặng, nếu không có ai mua nữa cũng mất trắng cả số tiền vốn đã đổ ra chưa tính đến công sức chăm sóc suốt 5 tháng ròng rã”, một người dân tại xóm 3 xã Quỳnh Lương chia sẻ.

Được mùa nhưng không được giá

Được mùa nhưng không được giá

Cà chua bắt đầu được trồng từ khoảng tháng 10 năm 2020; thời điểm này vào chính vụ, trái bắt đầu chín rộ. Mỗi sào cà chua người dân phải đầu tư từ 6 – 7 triệu đồng. Tuy nhiên so với giá hiện tại dù có bán được cũng chỉ thu về khoảng 6 triệu đồng; thậm chí nếu tiếp tục không có người mua thì sẽ mất trắng.

Nhìn những luống cà chua đã chín rục, thậm chí thối rữa, rụng ngay tại ruộng; người dân cũng chỉ biết xót xa, tiếc của thì hái về làm thức ăn cho lợn. Tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Gia đình anh Đậu Đức Hải ở xóm 8, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu trồng 4 sào cà chua nhưng vẫn chưa bán được dù quả đã chín nhiều: “Thời điểm đầu vụ thấy giá thấp, nhiều hộ đã không bán mà để chờ giá lên. Tuy nhiên, giá cà chua lại ngày càng xuống thấp, thậm chí còn không bán được”.

Theo thống kê sơ bộ, hiện trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có khoảng trên 50 ha cà chua đến kỳ thu hoạch tập trung tại Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Văn. Năm nay cà chua được mùa, tuy nhiên giá xuống thấp. Hiện nay trên địa bàn vẫn còn khoảng từ 60 – 70% diện tích cà chua đã chín nhưng không tiêu thụ được.

Công sức chăm sóc suốt 5 tháng ròng rã, số tiền chi phí ban đầu đã bỏ ra có thể mất trắng nếu không có người mua. Người nông dân lại đau vì điệp khúc “được mùa, mất giá”.

Cà chua giảm mạnh nghiêm trọng

Cà chua giảm mạnh nghiêm trọng

Trong tình cảnh “đứng ngồi không yên,” những ngày gần đây nhiều hộ trồng cà chua tại thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên vẫn loay hoay tìm đầu ra cho những ruộng cà chua đang chín rộ ngoài đồng không có người thu mua.

Giá cà chua tại đây chỉ dao động từ 1.000-3.000 đồng/kg. Song với mức giá rẻ này, sản phẩm cà chua vẫn trong tình trạng ế ẩm vắng bóng người mua.

Chị Trần Thị Huyền, nông dân trồng cà chua tại thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên cho biết, nhà chị trồng hơn 2 sào cà chua; riêng tiền chi phí đầu tư đã mất khoảng 4 triệu đồng chưa kể tiền công và phân bón. Song đến thời điểm hiện tại, cà chua bán ra chưa đủ để chị gỡ lại số tiền vốn bỏ ra.

“Chưa bao giờ giá cà chua rớt thảm như năm nay. Giá cà chua quá rẻ bán không ai mua. Mỗi buổi chợ bán được một thùng khoảng 30-40kg cà chua. Nếu được giá 2.000 đồng/kg thì cũng mới được khoảng 60.000-80.000 đồng/thùng; trong khi đó phải mất một nửa ngày hái cà và nửa ngày đi bán ở chợ, chưa kể xăng xe và các chi phí khác. Đấy là còn bán được hết, còn có hôm rao khắp chợ chả ai mua lại đem về cho lợn ăn. Chán chả ai muốn thu hoạch cà chua đi bán,” chị Huyền thở dài nói.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gia Đình

Gia đình ở Mỹ quyết định từ bỏ ngôi nhà 400m2 để sống trên ô tô

Gia đình ở Mỹ quyết định từ bỏ ngôi nhà 400m2 để sống trên xe ô tô

Brent Proha và vợ của anh ấy tin rằng việc nuôi dạy 5 đứa trẻ trong một không gian nhỏ như trên xe sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc nuôi dạy những đứa trẻ trong một ngôi nhà rộng 400 mét vuông. Và họ sẽ không bao giờ bị hạn chế, gò bó vì lí do gì vì cả gia đình di chuyển trong suốt cả năm. Brittnee và Brentt Proha có 5 đứa con trong độ tuổi từ 4 đến 13 và một chú chó. Trước đó, họ Đọc thêm

Gia Đình