Học cách sống hạnh phúc và thoải mái như người Na Uy

Học cách sống hạnh phúc và thoải mái như người Na Uy

Gia đình Lối sống
Mất:4 phút, 21 giây để đọc

Trước vòng quay bộn bề của cuộc sống và công việc, con người thường tìm đến với thiên nhiên để sống chan hòa và hạnh phúc. Nhưng ở một thành phố lớn như Hà Nội, điều ước này có dễ thành hiện thực? Na Uy là đất nước mà nhiều năm liền được công nhận là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Tại đây, mọi người yêu thích các hoạt động ngoài trời và tận hưởng thiên nhiên trong lành. Bởi họ tin rằng lối sống xanh hòa mình vào thiên nhiên sẽ giúp con người thư thái và mang lại những cảm xúc tích cực.

Phong cách sống này thường được mô tả bằng cái tên Friluftsliv- “Cuộc sống tràn ngập khí trời”, quan niệm về một cuộc sống hạnh phúc là khi bạn có thể dừng lại và cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên. Phong cách sống này đã và đang trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ trên thế giới theo đuổi.

Bạn đã biết đến phong cách sống Friluftsliv?

Tại Việt Nam, Friluftsliv mặc dù đã được biết đến từ lâu, nhưng khái niệm này chỉ được lan rộng sau đại dịch Covid-19. Giãn cách xã hội giúp mọi người học cách sống chậm lại, biết trân trọng khoảng thời gian bên những người thân yêu, đồng thời ý thức rõ về tầm quan trọng của sức khỏe hơn bao giờ hết.

Bạn đã biết đến phong cách sống Friluftsliv?

“Công việc quản lý của hai vợ chồng đều bận rộn, không có nhiều thời gian nghỉ ngơi hoặc đi du lịch nên chúng mình luôn mơ ước có một không gian sống xanh hơn để cả nhà có thể tận hưởng bầu không khí trong lành, gần gũi thiên nhiên và có không gian tập luyện thể dục thể thao hàng ngày”, anh Minh Hoàng, hiện đang làm kinh doanh tại Hà Nội chia sẻ.

Người Việt đang khắt khe hơn về chọn nơi sống

Có thể nói, người Việt trẻ ngày nay đã khắt khe hơn trong việc lựa chọn nơi an cư cho cả gia đình. Bên cạnh hệ tiện ích đa dạng thì không gian sống kết hợp nghỉ ngơi, tận hưởng, sống gần gũi với thiên nhiên bên những người yêu thương là điều không thể thiếu.

Người Việt đang khắt khe hơn về chọn nơi sống

Những người sống theo phong cách Friluftsliv thường hướng đến việc ra ngoài thiên nhiên. Hướng tới trải nghiệm và trân trọng những điều tự nhiên trong cuộc sống. Cuộc đời của họ được tạo thành từ việc ăn những thực phẩm tươi sạch. Hít thở không khí trong lành hay hưởng thụ những kỳ nghỉ gắn liền với thiên nhiên. Chẳng hạn như cắm trại, chạy bộ, hái lượm… đến việc lựa chọn nhà gần mảng xanh cây cỏ, hồ nước hoặc núi đồi.

Sống hạnh phúc như người Na uy

Đó cũng chính là một trong những lí do khiến người Na uy trở thành những người hạnh phúc nhất thế giới. Trong công bố của Liên Hiệp Quốc vào năm 2017, Na Uy là quốc gia có Chỉ số phát triển con người (HDI) cao nhất thế giới – 0,938.

Sống hạnh phúc như người Nauy

Friluftsliv là một từ trong tiếng Na uy, được dịch theo nghĩa đen là “cuộc sống tràn ngập khí trời”. Ngày nay, Friluftsliv thường được dùng để đề cập đến triết lý sống; một phong cách sống đó là biết dừng lại và cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên.

Trên phương diện khoa học, sống theo kiểu Friluftsliv sẽ giúp con người giảm căng thẳng. Nó còn giúp cải thiện mối quan hệ với người thân; tăng cường sản xuất endorphin – một loại hormone cảm xúc tích cực.

Bạn có muốn sống theo phong cách Friluftsliv?

Theo đuổi phong cách sống Friluftsliv, tức là bạn có thể dành thời gian một mình với thiên nhiên để trở về với đúng nghĩa bản thân mình. Không chỉ là đi lang thang trong rừng. Bạn có thể dành thời gian rảnh cho bản thân khỏi những công việc và lịch trình bận rộn chung. Chỉ có bạn, một chiếc balo trên vai và mẹ thiên nhiên. Bạn cũng có thể kết hợp những bài tập có lợi sức khỏe trong không khí trong lành.”Đừng mang máy ảnh, đừng đăng việc này lên Facebook. Chỉ leo núi, đi dạo, giữ những trải nghiệm cho riêng mình. Nhét đầy trong túi chocolate và thịt nguội. Bắt đầu một chuyến đi dài” – một lời khuyên thú vị mà người Na uy thường tỉ tê chia sẻ.

Bạn có muốn sống theo phong cách Friluftsliv?

Những hoạt động điển hình cho phong cách sống Friluftsliv là các kỳ nghỉ gắn liền với thiên nhiên. Chèo thuyền “tắm mặt trời đêm”, đu dây vượt thác,… đều có thể được. Friluftsliv giúp mọi người lấy lại cân bằng trong cuộc sống bận rộn. Phong cách sống này đã được áp dụng tại một số nước Á Đông như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tại Việt Nam, mặc dù điều kiện sống và tự nhiên khác biệt. Nhưng bạn vẫn có thể sống theo phong cách Friluftsliv bằng các phương pháp đơn giản. Chẳng hạn gia tăng mảng xanh trong nhà, cửa sổ mặt trời và quạt gió thiên nhiên…

Nguồn: Vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc