Khung giờ vàng trong nhiếp ảnh

Khung giờ vàng – thời điểm tuyệt vời cho những bộ ảnh hoàn hảo

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:4 phút, 12 giây để đọc

Ánh sáng chính là thứ sức mạnh diệu kì có khả năng nâng cao tên tuổi của một nhiếp ảnh gia. Đối với một nhiếp ảnh gia, việc sở hữu một người mẫu ấn tượng hay một khung cảnh đẹp thôi là chưa đủ. Bởi nếu thiếu đi lượng ánh sáng cần thiết thì bức ảnh của bạn sẽ không đủ chiều sâu, cũng như độ nổi bật. Bạn không thể lột tả hết những gì muốn truyền tải nếu như thiếu đi yếu tố quan trọng này đây. Và có một khung giờ được gọi là khung giờ vàng. Ở khung giờ này, ánh sáng tự nhiên, ấm áp sẽ khiến cho bức ảnh của bạn trở nên huyền ảo hơn. Nếu như bạn chưa biết thì hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khung giờ vàng trong nhiếp ảnh diễn ra theo quy luật nào?

Khi ánh mặt trời lên cao, những tia nắng sẽ chỉ phải xuyên qua một tầng khí quyển mỏng. Vì thế nên chúng sẽ tạo ra cho mắt chúng ta một cảm giác chói lòa. Khi mặt trời ở cuối đường chân trời, ánh sáng phải vượt qua một cách xa hơn, thông qua lớp không khí dày đặc trước khi đến với mắt chúng ta. Khi đó, ánh sáng mà mắt chúng ta nhìn thấy được sẽ có màu xanh nằm rãi rác, để lại đằng sau nó những dãy màu vàng và cam.

Hơn nữa, cuộc hành trình qua bầu khí quyển sẽ làm cho ánh sáng khuếch tán phần nào. Ví dụ, khi quan sát một cái bóng vào giữa trưa ta sẽ thấy nó sắc nét và rõ ràng hơn khi nhìn vào một cái bóng lúc mặt trời đã nằm xa xa phía cuối đường chân trời.

Khung giờ vàng diễn ra theo quy luật nào?

Khi đó, đường viền cái bóng của chúng ta sẽ mềm mại hơn. Còn buổi trưa thì sẽ sắc nét hơn. Tuy nhiên, ở khung giờ vàng một số phần sẽ bị tối hơn. Hiệu quả khuếch tán này có thể nhìn thấy trong những ngày bầu trời u ám. Tuy nhiên, để có được những gam màu ấm, vàng ươm cho bức ảnh thì chỉ có thể là vào lúc mặt trời nằm ngay sát đường chân trời mà thôi.

Thời gian săn khung giờ vàng để chụp ảnh

Khái niệm “giờ” trong “giờ vàng” có thể bị nhầm lẫn. Khoảng thời gian của giờ vàng phụ thuộc vào khoảng thời gian mà mặt trời nằm ngay đường chân trời. Thông thường, người ta thấy rằng khoảng thời gian này thay đổi. Sự thay đổi này tùy vào các mùa trong năm và theo vĩ độ. Gần đường xích đạo, giờ vàng kéo dài thêm vài phút trước khi mặt trời lặn và thường diễn ra nhanh hơn. Trong khi đó, những vùng gần với hai cực của Trái đất giờ vàng có thể kéo dài trong vài giờ.

Chất lượng ánh sáng trong giờ vàng có thể khác nhau đáng kể chỉ trong vòng vài phút ngắn ngủi. Vì vậy hãy chuẩn bị máy sẵn sàng nếu muốn ghi lại được những khoảng khắc đẹp nhất trong khoảng thời gian này.

Mẹo tính khung giờ vàng để có bộ ảnh hoàn hảo

Cách dễ nhất để tính toán là sử dụng đồng hồ tính giờ vàng (golden hour calculator). Còn nếu bạn muốn tự tìm hiểu, hãy xem hiện tại bình minh và hoàng hôn của mùa này ở nơi bạn ở sẽ diễn ra vào khung giờ nào. Giờ vàng đầu tiên của một ngày sẽ diễn ra vào một giờ trước bình minh và tiếp tục trong khoảng một giờ nữa. Thời điểm thứ hai diễn ra khung giờ vàng là một giờ trước hoàng hôn và kết thúc ngay sau hoàng hôn.

Cách dễ nhất để tính toán là sử dụng đồng hồ tính giờ vàng

Những lưu ý cần thiết khi chụp ảnh ở khung giờ vàng

  • Công cụ cần thiết

Khung giờ này ánh sáng sẽ yếu hơn ban ngày. Bạn cần phải để tốc độ màn trập thấp hay còn gọi là chụp phơi sáng. Như thế sẽ có thể lấy được nhiều ánh sáng hơn. Trong trường hợp này bạn sẽ cần một chiếc Tripod hỗ trợ.

  • Sáng tạo với ánh sáng

Các bạn hoàn toàn có thể linh hoạt và thử nghiệm nhiều cách chụp khác nhau. Như chụp ngược sáng, nguồn sáng ở phía sau chủ thể nên sẽ lấy được bóng người rõ nét.

Sử dụng ánh sáng sáng tạo

  • Chụp càng nhiều càng tốt

Khung giờ này đến và đi rất nhanh. Vì thế, bạn nên nắm bắt cơ hội chụp nhiều nhất có thể, nhưng đừng chụp ẩu nhé.

  • Tùy chỉnh thông số chụp

Có khá nhiều cách mình nêu ở trên để lấy thêm ánh sáng. Vì thế khi chụp các bạn đừng để ISO cao quá đẫn đến ảnh bị nhiễu hạt. Nên chụp ảnh ở định dạng RAW thay vì JPEG để có thể dễ dàng chỉnh sửa hậu kỳ. Vì file RAW chứa đầy đủ bit thông tin và màu sắc hơn.

Nguồn: aphoto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc