Liệu đội tuyển điền kinh Việt Nam sẽ có suất tham dự Olympic Tokyo 2020?

Liệu đội tuyển điền kinh Việt Nam sẽ có suất tham dự Olympic Tokyo 2020?

Thể Thao Thể thao trong nước
Mất:4 phút, 51 giây để đọc

Vào năm 2019 tại Philippines, đội tuyển điền kinh của Việt Nam đã là đội giành được nhiều tấm huy chương nhất trong các đoàn tham dự SEA Games 30. Theo đó, đội tuyển của chúng ta đã giành được tổng cộng 38 huy chương các loại. Trong đó, có 16 huy chương vàng, 12 huy chương bạc và 10 huy chương đồng.

Thành công ngoài mong đợi này của điền kinh Việt Nam được cho là tiền đề để đội tuyển của chúng ta có thể mơ ước tới tấm vé tham dự Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020 diễn ra tại Nhật Bản. Mục tiêu lớn lao là vậy, song, đối với đội tuyển điền kinh Việt Nam thì đây là một thử thách khá gian nan và cần sự nỗ lực hết mình của các VĐV.

Nhiều VĐV sáng giá của điền kinh Việt Nam được lựa chọn

Nhiều VĐV sáng giá của điền kinh Việt Nam được lựa chọn

Trong số 19 VĐV của đội tuyển điền kinh Việt Nam được gọi tập trung thì Nguyễn Thị Huyền là cái tên mang niềm hy vọng lớn nhất đối với nước nhà. Ngoài cái tên đó còn có một VĐV khách là Quách Thị Lan. Đầy là 2 VĐV điền kinh có thành gần đạt mức chuẩn A Olympic ở nội dung 400m rào nữ.

Từ nay đến lúc diễn ra Olympic Tokyo 2020 là quãng thời gian quyết định số vé tham dự của đoàn Việt Nam; trong đó có đội tuyển điền kinh. Trong khoảng thời gian này, các trận đấu ở cấp châu lục để tranh vé trực tiếp và các giải đấu cuối cùng chốt lại số điểm tích lũy để xét điều kiện dự Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra. Đây là cơ hội để các VĐV cải thiện thành tích của mình.

Những tiêu chuẩn mới cho bộ môn điền kinh tại Olympic Tokyo 2021.

Những tiêu chuẩn mới cho bộ môn điền kinh tại Olympic Tokyo 2021.

Liên đoàn Điền kinh thế giới vừa thông báo về cách tính chuẩn mới dự Olympic Tokyo 2021. Theo đó, tất cả thành tích của các giải từ ngày 6-4 đến 30-11-2020 sẽ không được công nhận. Nó cũng không được dùng để xét chuẩn dự Olympic năm 2021. Thay vào đó, chỉ thành tích tại các giải đấu từ ngày 1-12-2020 đến 29-6-2021 mới được xem xét.

Theo lịch thi đấu cũ, điền kinh Việt Nam sẽ tham dự một số giải đấu để tích điểm tham dự Olympic; như: Giải vô địch châu Á ở Trung Quốc vào tháng 6-2020; Giải đi bộ châu Á vào tháng 3-2020 tại Nhật Bản… Nhưng do dịch Covid-19, các giải đấu đều bị hoãn, hủy. Vậy nên hiện tại, điền kinh Việt Nam vẫn chưa giành được vé chính thức tham dự Olympic Tokyo tới. Không những thế, kế hoạch thi đấu tích điểm của điền kinh Việt Nam chỉ có thể bắt đầu lại vào tháng 12/2020.

Tuyển điền kinh Việt Nam có thêm cơ hội tham dự Olympic Tokyo 2020

Tuyển điền kinh Việt Nam có thêm cơ hội tham dự Olympic Tokyo 2020

Trước sự thay đổi này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cho rằng; cách tính mới của Liên đoàn Điền kinh thế giới không ảnh hưởng đến VĐV của đội tuyển Việt Nam. Hơn nữa, nó còn tạo cơ hội cho họ có thêm thời gian để chuẩn bị cho hành trình giành vé chính thức tham dự Olympic Tokyo.

Đơn cử như ở nội dung đi bộ nữ; VĐV trẻ Phạm Thị Thu Trang của Hà Nội được xem là hy vọng hàng đầu của điền kinh Việt Nam trong việc giành vé dự Olympic. Nếu tham dự Giải đi bộ châu Á vào tháng 3-2020 ở Nhật Bản; Phạm Thị Thu Trang ít có khả năng giành vé trực tiếp dự Olympic. Lý do là cô chưa tích lũy đủ thể lực và kinh nghiệm để thi đấu ở một giải tầm cỡ châu lục. Lúc ấy, khả năng giành vé của Phạm Thị Thu Trang chỉ ở mức 50-50. Trong khi đó, nếu dự giải này vào tháng 3; Phạm Thị Thu Trang sẽ tích lũy đáng kể về chuyên môn và thể lực.

Còn VĐV Nguyễn Thị Huyền cũng có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho hành trình tranh vé dự Olympic 2021 ở nội dung 400m và 400m rào nữ. Bởi, ở SEA Games 30-2019; Nguyễn Thị Huyền giành Huy chương vàng nội dung 400m rào với thời gian 56 giây 90; trong khi đó chuẩn Olympic là 55 giây 40. Ngay cả nhà vô địch ASIAD 2018 Quách Thị Lan cũng kém chuẩn A dự Olympic tới 0,70 giây. Chính vì vậy, các tuyển thủ Việt Nam sẽ phải tăng tốc trong khâu tập luyện để tăng nền tảng tinh thần và thể lực.

Công tác tập huấn đang rất được chú trọng

Công tác tập huấn đang rất được chú trọng

Theo ông Lại Phúc Lộc, Trưởng bộ môn Điền kinh, Trung tâm HL và TĐTT Hà Nội; thời gian từ nay đến khi diễn ra các giải đấu tính chuẩn dự Olympic 2021 rất quý giá. Đây là thời gian để những VĐV trẻ tích lũy thể lực. Nó cũng là cơ hội để họ trau dồi kinh nghiệm để giành vé chính thức. Vấn đề là các HLV và chính VĐV phải nhận thức được điều đó để tận dụng tối đa.

Mặc dù điền kinh Việt Nam có cơ hội đến Olympic 2021 với 2 tấm vé đặc cách dành cho mọi thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế, nhằm động viên phong trào và mang tính khích lệ tại ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh này. Song, toàn bộ đội tuyển điền kinh Việt Nam đang nỗ lực tập luyện để giành tấm vé chính thức.

Nguồn: baodienbienphu.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gia Đình

Gia đình ở Mỹ quyết định từ bỏ ngôi nhà 400m2 để sống trên ô tô

Gia đình ở Mỹ quyết định từ bỏ ngôi nhà 400m2 để sống trên xe ô tô

Brent Proha và vợ của anh ấy tin rằng việc nuôi dạy 5 đứa trẻ trong một không gian nhỏ như trên xe sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc nuôi dạy những đứa trẻ trong một ngôi nhà rộng 400 mét vuông. Và họ sẽ không bao giờ bị hạn chế, gò bó vì lí do gì vì cả gia đình di chuyển trong suốt cả năm. Brittnee và Brentt Proha có 5 đứa con trong độ tuổi từ 4 đến 13 và một chú chó. Trước đó, họ Đọc thêm

Gia Đình