Góc chụp đẹp

Những góc chụp cơ bản mà người mới học nhiếp ảnh nên nằm lòng

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:4 phút, 57 giây để đọc

Một trong những bí kíp để có được những bộ ảnh hoàn hảo chính là cách lựa chọn góc chụp. Góc chụp thể hiện con mắt thẩm mỹ của nhiếp ảnh gia và cảm quan nghệ thuật. Nếu không biết cách lựa chọn những góc chụp phù hợp thì bức ảnh của bạn sẽ trở nên nhàm chán, đôi khi còn dìm đi những gì mà bạn có ý định lột tả. Chính vì thế mà nếu bạn yêu nhiếp ảnh, và đặc biệt là các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này, nhất định phải nắm vững những góc chụp cơ bản sau đây để có được những thành phẩm ưng ý nhất nhé!

Góc chụp cận cảnh

Ảnh cận cảnh có 2 loại. Đó là cận cảnh rộng là khung hình lấy từ ngực trở lên. Loại còn lại là cận cảnh hẹp là khung hình lấy được lấy từ cổ trở lên. Bức hình cận cảnh tạo cho người xem một mối liên hệ sâu sắc hơn với chủ thể chính, người xem ảnh có thể cảm nhận được phần nào tính cách của nhân vật thể hiện trên khuôn hình.

Góc cận cảnh

Góc chụp trung cảnh

Bắt đầu bài viết với một trong những khung ảnh thường gặp nhất: Ảnh trung cảnh. Chủ thể được chụp từ đầu gối hay eo lên đến đỉnh đầu. Khung ảnh được chụp bao gồm một phần hậu cảnh và chủ thể chính, đủ để người xem có thể cảm nhận về nhân vật trong bức ảnh.

Góc toàn cảnh

Đây là một trong nững lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn kể câu chuyện của riêng bạn. Ảnh chụp xa cho phép người xem có thể thấy cả chủ thể và không gian xung quanh nhân vật trong ảnh. Người xem sẽ cảm nhận được một phần cuộc sống của nhân vật dựa vào việc xem xét bố cục của bức ảnh.

Góc toàn cảnh

Ảnh chụp ở góc thấp

Khi bạn chụp một tấm ảnh ở góc thấp như vậy, nhân vật chính trở nên lớn hơn bình thường. Người chụp sẽ đặt ống kính từ dưới nhìn lên sự vật. Góc từ dưới lên cho bạn cảm giác thanh thoát, tôn trọng; tạo sự kịch tính; thêm tầm cao hơn và sức mạnh hơn, tầm ảnh hưởng của chủ thể trong bức ảnh.

Góc chụp thấp

Góc “Cô gái Hà Lan” siêu xịn

Tôi cam đoan với các bạn rằng người mới cầm máy ảnh ai cũng đã từng thử chụp nghiêng máy và nhận thấy bức ảnh được chụp có một cái gì đó trông nghệ hơn. Góc chụp nghiêng hay còn gọi là góc Dutch Angle, thường được sử dụng khi chúng ta muốn miêu tả tâm lý lo lắng hoặc căng thẳng của nhân vật chính.

Ảnh chụp ở góc cao

Đây là góc máy nhìn từ trên xuống. Chủ thể làm người xem có cảm giác chủ thể trở nên yếu đuối, bé nhỏ hơn; hạ thấp tầm quan trọng của nhân vật với con người hoặc các vật xung quanh. Như mô tả ở trên, trong trường hợp bạn muốn chủ thể trông nhỏ bé hơn và yếu đuối hơn, góc cao chính là một lựa chọn hoàn toàn thích hợp. Và theo cá nhân tôi thì các bạn nữ đều trở nên đáng yêu hơn khi được chụp ở góc máy cao.

Góc chụp cao

Góc ảnh đặc tả ấn tượng

Chúng ta nên lựa chọn góc chụp đặc tả khi muốn nhấn mạnh một chi tiết cụ thể trong bức ảnh. Trong một số trường hợp khác nếu muốn đặc tả chi tiết rõ ràng hơn, bạn có thể cân nhắc sử dụng loại ống kính macro.

Góc qua vai thần thánh

Chúng ta nên lựa chọn góc ảnh qua vai khi muốn lột tả mối quan hệ giữa nhân vật của bức ảnh với một sự vật, sự việc nào đó. Đúng như tên gọi của góc ảnh này, khi muốn chụp theo góc máy như vậy, bạn cần chọn một vị trí đứng chụp đủ gần chủ thể để quan sát sự việc theo góc nhìn của nhân vật trong ảnh.

Góc chụp qua vai

Mẹo để có những bức ảnh thần thánh

  • Tìm một góc chụp khác biệt

Nhiều người có thói quen chụp ảnh ở ngang tầm mắt của họ. Dù rằng chuyện đó chẳng có gì sai nhưng những bức ảnh nổi trội thường là những bức có góc chụp thú vị hơn. Một góc chụp từ dưới thấp khiến cho chủ thể trong ảnh trông kỳ vĩ và to lớn hơn. Trong khi góc chụp từ trên cao thường cho hiệu ứng ngược lại.

  • Bố cục – quy tắc 1/3

Quy tắc 1/3 là một quy tắc rất hữu ích về cách bố trí chủ thể ảnh trong khung hình. Phần lớn các máy chụp hình kỹ thuật số hiện đại có tích hợp sẵn chức năng sắp xếp bố cục theo quy tắc 1/3 mà người dùng có thể bật lên khi lấy ảnh. Điểm mấu chốt là đừng luôn luôn đặt chủ thể ảnh tại tâm điểm của khung hình. Nó trông cân xứng nhưng có thể lại rất nhàm chán. Quy tắc này cũng có ích khi ta bố trí đường chân trời trong bức ảnh. Cần nhớ rằng đây là một hướng dẫn chứ không phải quy tắc cố định.

Quy tắc 1/3

  • Dùng chân máy tripod

Nếu bạn quyết tâm muốn chụp những bức ảnh xuất chúng thì bạn cần phải có một chân máy tripod. Khi chụp ảnh quang cảnh về đêm thì chân máy tripod rất hữu dụng. Việc tăng ISO của máy sẽ khiến hình ảnh bị hạt màu. Nhưng chân máy tripod sẽ giúp bạn chụp hình với tốc độ đóng cửa sập chậm hơn. Nhờ đó bạn sẽ có thể bắt được những shot ảnh thú vị hơn và có thêm nhiều thử nghiệm.

Nguồn: vuanhiepanh.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc