Tình hình mận cơm giá thấp chưa từng có đến nay

Tình hình mận cơm giá thấp chưa từng có đến nay

Kinh Tế Thị Trường
Mất:5 phút, 58 giây để đọc

Mận cơm là một loại trái cây chứa nhiều vitamin C và các loại dưỡng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Ngoài có tác dụng cho sức khỏe mận cơm còn có thể làm đẹp da được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, dạo gần đây mận cơm lâm vào trình trạng rớt giá. Hiện tại, trên thị trường nước ta mận cơm được rao bán với giá cực thấp. Liệu đâu là nguyên do dẫn đến tình trạng này. Dưới đây là một số thông tin về giá cả của mận cơm dao động trong những tháng gần đây.

Nguồn gốc của mận cơm

Nguồn gốc của mận cơm

Mận cơm được trồng chủ yếu ở vùng Trung Du miền núi phía Bắc, đây là thứ quả nổi tiếng. Mỗi năm chỉ có một mùa nên mọi người rất háo hức với loại quả này. Ngoài tên thường gọi là mận cơm người ta còn gọi là mận thóc, quả mận có nhiều màu : xanh, đỏ, vàng.Khi ăn ban đầu có vị chua, chát nhưng khi nhai kỹ thì đầu lưỡi bắt đầu cảm nhận được vị ngọt thơm đặc trưng, chấm kèm mận với gia vị thì càng ngon và mới cảm nhận hết cái ngon của thức quả này.

Tháng 4 đến cũng là mùa mận cơm. Mận cơm bé tí, quả tròn xoe đủ màu xanh, đỏ, vàng, ăn quả nào quả nấy giòn tan, vị chua lẫn với vị mặn, cay của muối ớt, muối tôm. Mận cơm đầu mùa cũng xanh nhưng không đến nỗi chát xít như mận hậu non, thịt mận không nhiều, cảm giác cắn chẳng “ngập răng” nhưng lại rất hút khách bởi đặc trưng: mùa hết rất nhanh.

Nghe nói, quả mận chua chua này không chỉ đem lại cảm giác đã miệng, mà còn có tác dụng thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu… Chính vì thế mà mận đầu mùa vẫn hút khách một cách lạ lùng, mặc dù mùa trôi qua rất nhanh, chỉ dăm bữa nửa tháng là đã qua cái đợt xanh chua chát xít, nhưng vẫn khiến người ta phải thòm thèm nhớ đến.

Giá mận cơm rớt mạnh

Giá mận cơm rớt mạnh

Trên thị trường, mận cơm Sơn La đang được rao bán với giá rẻ giật mình, chỉ bằng 1/8 so với những năm trước. Giới buôn bán mận cho biết, những năm trước, loại mận này bán tại vườn có giá dao động 8.000-20.000 đồng/kg tùy loại, thì nay chỉ khoảng 1.000-5.000 đồng/kg.

Theo các nhà vườn, mặc dù giá bán rẻ như rau, mận cơm vẫn ế chưa từng có. Thương lái đến thu mua ít, mận chín đỏ trên cây người dân không buồn thu hái.

Anh Nguyễn Văn Trọng – một hộ dân trồng mận cơm tại xã Chiềng Cọ (Sơn La) –  chia sẻ, gia đình anh đã trồng mận hàng chục năm nay, song chưa bao giờ rơi vào tình trạng rớt giá thê thảm như thế này. Với số lượng lên đến 2.000 gốc mận cơm; ước tính mỗi năm gia đình anh thu được khoảng trên dưới 25 tấn mận.

Những năm trước, từ đầu vụ tháng 3, xe của thương lái đã chạy ầm ầm tới tận vườn thu mua. Có thời điểm, giá mận cơm đầu mùa lên đến 70.000-80.000 đồng/kg nhưng số lượng chưa nhiều.

Năm nay, không khí mua bán im ắng hẳn; mận cơm giá rẻ một phần do được mùa, lại bí đầu ra nên giá bán tại vườn thấp kỷ lục. Nhìn chung tình hình kinh tế thị trường của mận cơm chưa được ổn định.

Một số chia sẻ của người trồng

Một số chia sẻ của người trồng

Anh Trọng cho hay, năm ngoái, hàng đẹp quả to anh bán với 18.000 đồng/kg. Năm nay, giá mận giảm xuống còn 10.000 đồng/kg, hàng xô rẻ nhất chỉ 1.500-2.000 đồng/kg. Hiện anh đổ sỉ mỗi bao từ 50-52kg, giá trung bình là 5.000 đồng/kg.

Mặc dù giá rẻ như vậy nhưng anh Trọng phản ánh, số lượng mận cơm năm nay bán ra giảm đáng kể. Như mọi năm, trung bình anh đổ sỉ đi các tỉnh khoảng 5 tấn/ngày; giờ chỉ bán được khoảng 3 tấn/ngày. Ngoài số lượng quả thu hái được từ vườn nhà, anh còn thu gom của người dân ở trong vùng.

Cùng chung cảnh ngộ, chị Nguyễn Quỳnh – một hộ trồng mận cơm khác ở Sơn La – than thở, với giá bán rẻ như cho; chưa năm nào 1kg mận lại không mua nổi cốc trà đá như lúc này.

Năm ngoái, hàng rẻ nhất chị cũng bán được 8.000-9.000 đồng/kg, hàng đẹp có giá 15.000-20.000 đồng/kg. Nay mận nhỏ, lẫn xanh chín chị bán giá 120.000 đồng/bao (50-52kg), tính ra chỉ khoảng 2.300 đồng/kg; hàng tuyển chọn quả to giá cũng chỉ 3.500-6.000 đồng/kg. Thậm chí, mận rớt giá còn 1.000 đồng/kg cũng không có người mua.

“Giá bán có vài nghìn đồng may ra đủ bù vào tiền thuê người hái, tiền hộp, đóng thùng là hết; chưa nói đến tiền phân bón, công sức bỏ ra chăm bẵm coi như cho không. Giờ không bán được thì lỗ nặng”, chị ngán ngẩm nói.

Thị trường tiêu thụ hạn hẹp

Thị trường tiêu thụ hạn hẹp

Chị Quỳnh cho biết, mùa mận cơm bắt đầu từ tháng 3 kéo dài đến tầm tháng 5 là hết, sau đó mới đến mùa mận hậu. Tuy nhiên, năm nay do hàng hóa không xuất bán được; không có đầu mối thu mua nên lượng hàng tiêu thụ khá chậm; nhiều cây ở vườn nhà chị quả đã chín đỏ rực.

“Loại mận này lúc quả còn xanh, ăn giòn chua rôn rốt mới bán được, để chín thì chỉ có vứt đi”, chị nói. Trung bình mỗi cây cho khoảng trên dưới 30kg quả/vụ. Mùa vụ năm nay nhà chị cho thu khoảng 12 tấn, song lượng quả chín bỏ đi đến 4-5 tấn, còn lại vẫn chưa bán được là mấy.

Chị Trần Hải Yến – đầu mối bán mận cơm ở Triều Khúc (Thanh Xuân, Hà Nội), cũng nhận xét, chị bán mận Sơn La đã được 3-4 năm nay thấy đây cũng là năm hiếm hoi giá mận xuống thấp như vậy.

Hiện tại, mận cơm bán lẻ là 20.000-25.000 đồng/kg, sỉ từ 5kg có giá 15.000 đồng/kg. Những năm trước, giá mận dao động 30.000-60.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 90.000 đồng/kg. Giá rẻ nên có ngày chị bán được 50-60kg vì khách mua ăn nhiều hơn.

Trên chợ mạng, nhiều đầu mối đang rao bán loại mận này với giá bán lẻ chỉ từ 10.000-13.000 đồng/kg. Thậm chí có nơi bán theo combo 5kg với giá 35.000 đồng chứ không bán lẻ; thu hút rất nhiều chị em đặt mua.

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc