Tình hình nhập khẩu gạo 5% tấm của Ấn Độ những ngày qua

Tình hình nhập khẩu gạo 5% tấm của Ấn Độ những ngày qua

Kinh Tế Thị Trường
Mất:4 phút, 26 giây để đọc

Là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, thông tin do Reuters cung cấp về việc nhập khẩu gạo của Việt Nam từ đối thủ cạnh tranh là Ấn Độ có thể khiến nhiều công ty và người tiêu dùng bất ngờ. Đặc biệt Việt Nam nhập khẩu loại gạo 5% tấm. Theo Reuters, phân tích thị trường gạo thế giới cho thấy nguồn cung gạo ở châu Á rất khan hiếm, giá có thể tăng cao vào năm 2021. Thông tin nhập khẩu gạo 5% tấm là hoàn toàn chính xác. Vậy đâu là nguyên nhân khiến Việt Nam phải nhập khẩu gạo?

Thông tin về việc nhập khẩu gạo

Thông tin về việc nhập khẩu gạo

Sau khi nhập khẩu gạo 100% tấm, doanh nghiệp của Việt Nam tiếp tục nhập gạo 5% tấm từ Ấn Độ. Câu hỏi được đặt ra, đó là Việt Nam nhập khẩu chủng loại gạo này của Ấn Độ để làm gì?

Báo cáo của Tổng cục hải quan về nhập khẩu các mặt hàng chủ yếu từ các quốc gia và vùng lãnh thổ, thì với thị trường Ấn Độ, mặt hàng gạo không được thể hiện trong báo cáo thống kê.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An thì cho biết, đơn vị này chưa nắm được thông tin Việt Nam nhập khẩu gạo từ Ấn Độ. Tuy nhiên, nếu có thì đây cũng là chuyện bình thường trong quan hệ thương mại. “Bởi, nguồn cung từ Ấn Độ có giá rẻ, trong khi nhu cầu trong nước thì cao”, ông Bình cho biết.

Trong khi đó, hãng tin Reuters xác nhận thông tin từ ông B.V.Krishna Rao. Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết, Việt Nam bắt đầu mua gạo từ quốc gia này. Đây là lần đầu tiên Ấn Độ xuất khẩu gạo sang Việt Nam.

Theo hãng tin này, các doanh nghiệp của Ấn Độ đã ký hợp đồng xuất khẩu 70.000 tấn gạo 100% tấm cho Việt Nam; với giá FOB khoảng 310 đô la Mỹ/tấn, các lô hàng được giao vào tháng 1 và 2.

Lý do dẫn đến việc nhập khẩu gạo 5% tấm

Lý do dẫn đến việc nhập khẩu gạo 5% tấm

Mới đây, tờ Thehindubusinessline.com dẫn thông tin từ công ty xuất khẩu nông sản của Tập đoàn Rajathi; có trụ sở tại Chennai (thủ phủ của bang Tamil Nadu và là thành phố thủ phủ lớn thứ 4 của Ấn Độ – PV). Cho biết Việt Nam đã nhập khẩu gạo 5% tấm từ Ấn Độ với giá 410-420 đô la Mỹ/tấn.

Liên quan đến thông tin kể trên, trao đổi với KTSG Online, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Phước Thành IV (tỉnh Vĩnh Long) xác nhận; việc doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu gạo 5% tấm của Ấn Độ là thông tin chính xác.

Tuy nhiên, theo ông Thành, gạo 5% tấm được Việt Nam nhập từ Ấn Độ là loại gạo khô; giống như chủng loại IR 50404 của Việt Nam. “Chủng loại gạo này nhập khẩu để chuyên phục vụ cho mục đích làm bánh, bún; cũng có bán để ăn, nhưng không đáng kể”. Ông cho biết và nói rằng, lượng gạo 5% nhập khẩu từ Ấn Độ là không nhiều; chủ yếu là loại gạo 100% tấm. “Sắp tới nữa thì không biết; chứ hiện nay thông tin công bố từ Tổng cục Hải quan là chưa có nhiều”, ông nói.

Từ năm 2020 đến nay, Việt Nam “hụt” nguồn cung chủng loại IR 50404; do nông dân hạn chế sản xuất loại giống này. Trong khi đó, dịch Covid-19 bùng phát ở Campuchia khiến chủng loại lúa; gạo IR 50404 của quốc gia này về Việt Nam rất khó khăn. “Hai, ba yếu tố đó cộng lại nên doanh nghiệp tìm sang nguồn cung từ Ấn Độ”, ông Thành nói.

Giá gạo 5% tấm của Ấn Độ tại thị trường Việt Nam

Giá gạo 5% tấm của Ấn Độ tại thị trường Việt Nam

Tuy nhiên, ông Thành dự đoán, do doanh nghiệp Việt Nam lỡ ký với Ấn Độ nên phải lấy hàng; thời gian tới, sẽ không nhập nhiều. Giá gạo của Ấn Độ khi về tới Việt Nam cũng không thấp hơn so với giá nội địa bao nhiêu; doanh nghiệp nhập vào không có lãi, ông Thành giải thích thêm.

Vị doanh nhân này cho rằng giá gạo 5% tấm từ Ấn Độ về tới Việt Nam sẽ rơi vào khoảng 430-450 đô la Mỹ/tấn. “Nếu đóng các loại thuế, phí nữa, thì giá thành sẽ đội lên gần bằng với giá gạo Việt Nam”. Ông cho biết và nói thêm rằng, giá gạo Việt Nam hiện cũng đã giảm trở lại so với trước đó.

Mặt khác, theo ông Thành, một vấn đề cần quan tâm khi nhập khẩu gạo Ấn Độ; đó là công nghệ bảo quản gạo từ quốc gia xuất khẩu.

Trước đó, một số doanh nghiệp Việt Nam cũng đã nhập khẩu gạo 100% tấm từ Ấn Độ. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông tin, từ tháng 12-2020 đến tháng 1-2021; Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 65.000 tấn gạo 100% tấm từ quốc gia này

Nguồn: tintucnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gia Đình

Gia đình ở Mỹ quyết định từ bỏ ngôi nhà 400m2 để sống trên ô tô

Gia đình ở Mỹ quyết định từ bỏ ngôi nhà 400m2 để sống trên xe ô tô

Brent Proha và vợ của anh ấy tin rằng việc nuôi dạy 5 đứa trẻ trong một không gian nhỏ như trên xe sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc nuôi dạy những đứa trẻ trong một ngôi nhà rộng 400 mét vuông. Và họ sẽ không bao giờ bị hạn chế, gò bó vì lí do gì vì cả gia đình di chuyển trong suốt cả năm. Brittnee và Brentt Proha có 5 đứa con trong độ tuổi từ 4 đến 13 và một chú chó. Trước đó, họ Đọc thêm

Gia Đình