Vovinam – môn võ cổ truyền của người Việt với tham vọng vươn tầm thế giới

Thể Thao Thể thao trong nước
Mất:6 phút, 1 giây để đọc

Vovinam, hay Việt võ đạo, là một môn võ truyền thống nổi tiếng của người Việt Nam. Đã từng được đưa vào chương trình thi đấu chính tức vào kỳ SEA Games 26, khi ấy môn võ của người Việt này đã ghi được những dấu ấn tốt đẹp trên sàn đấu thể thao của khu vực.

Từ những nỗ lực của các tổ chức và liên đoàn những năm gần đây, môn võ Vovinam, niềm tự hào của võ thuật Việt Nam đã có nhiều cơ hội để vươn mình mạnh mẽ. Chính vì xây dựng được hình ảnh và phong trào ngày càng phát triển mạnh mẽ, Vovinam ngày càng thu hút được nhiều võ sĩ từ châu Á tới châu Âu, và thậm chí là cả châu Phi.

Đôi nét về môn võ Vovinam

Đôi nét về môn võ Vovinam

Vovinam, hay còn gọi là Việt Võ Đạo, là một môn võ cổ truyền của Việt Nam do ngài tổ sư Nguyễn Lộc sáng lập ra vào năm 1936.

Để hình thành và xây dựng lên môn võ thuật này, tổ sư đã dựa vào những nền tảng của võ vật cổ truyền Việt Nam. Đồng thời, ông đã kết hợp với nhiều đòn thế tinh hoa của các môn võ thuật khác như Karate, Judo, Taekwondo,…

Nguyên lý của Vovinam chính là kỹ thuật “nhu cương phối triển”; kết hợp nhuần nhuyễn giữa sự cứng rắn và mềm dẻo. Các võ sinh khi học Vovinam sẽ được rèn luyện nhiều đòn thế cơ bản như: tay không ra đòn, đấm, gạt, cùi trỏ,… Sau đó, khi đã thuần thục các thao tác, các võ sinh sẽ được học các bài quyền.

Vovinam chính thức quay lại sàn đấu tại SEA Games 31

Vovinam chính thức quay lại sàn đấu tại SEA Games 31

Hôm 23/3 vừa qua, Tổng cục Thể dục Thể thao ban hành danh mục môn thể thao, nội dung và địa điểm thi đấu trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) năm 2021. Theo đó, Việt Nam tổ chức 40 bộ môn thể thao. Môn võ truyền thống của Việt Nam là Vovinam sẽ chính thức quay trở lại đấu trường SEA Games sau 3 kỳ vắng mặt liên tiếp.

Việc Vovinam quay trở lại SEA Games là một tin mừng cho bộ môn võ thuật của Việt Nam – thể hiện sự ghi nhận của bạn bè quốc tế và tầm ảnh hưởng trong khu vực và là bước đệm quan trọng để môn thể thao của Việt Nam trở thành môn thể thao khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là thành quả đáng tự hào của nhiều nỗ lực trong việc vận động, quảng bá và phát triển bộ môn vươn tầm ra thế giới.

Vovinam – môn võ đang phát triển mạnh mẽ

Vovinam – môn võ đang phát triển mạnh mẽ

Hiện tại, phong trào Vovinam Đông Nam Á đang phát triển tốt ở 7 nước; gồm có Cambodia, Thái Lan, Lào, Myanmar, Indonesia, Philippines và Việt Nam. Giải vô địch Vovinam Đông Nam Á năm 2018 tổ chức tại Myanmar có hơn 150 VĐV của 8 quốc gia tham dự khi Timo Leste cũng cử VĐV tranh tài vào giờ chót.

Lẽ ra, người hâm mộ võ Việt không phải chờ đợi lâu đến vậy khi ban đầu nước chủ nhà Phillipines công bố danh sách của 56 bộ môn SEA Games 29 năm 2019, trong đó môn Vovinam. Nhưng môn võ này chỉ được phân bổ 4 bộ huy chương. Sau đó, sự không mặn mà của Uỷ ban Olympic Việt Nam trong việc vận động khiến nước chủ nhà Phillipines gạt luôn môn võ này khỏi các môn thể thao thi đấu ở kỳ Đại hội đó.

Vì thế, lần trở lại này là cột mốc lịch sử để môn võ Việt có thể khẳng định mình và vươn tâm mạnh mẽ hơn khi tổ chức ngay tại sân nhà.

Vovinam tại SEA Games 31 sẽ có nhiều bộ huy chương

Vovinam tại SEA Games 31 sẽ có nhiều bộ huy chương

Theo đó, tại SEA Games 31, Vovinam sẽ có 15 bộ huy chương; trong đó bao gồm 6 hạng cân đối kháng và 9 nội dung quyền. Trong đó, 7 bộ huy chương của nữ gồm 3 hạng cân đối kháng (-55kg nữ, -60kg nữ, 65kg nữ); 4 nội dung quyền (Long hổ quyền; Tinh hoa lưỡng nghi kiếm pháp; Song luyện kiếm; Song luyện tay không nữ (Song luyện 1)).

7 bộ huy chương của nam gồm 3 hạng cân đối kháng (-55kg nam, -60kg nam,-65kg nam); 4 nội dung quyền (Tứ tượng côn pháp; Song luyện mã tấu; Đa luyện vũ khí nam; Đòn chân tấn công nam). Bên cạnh đó còn 1 bộ huy chương Đa luyện vũ khí nữ.

Ở các giải tranh tài chính thức của Liên đoàn Vovinam thế giới (WVVF) và các giải châu lục các võ sĩ tranh tài ở khoảng 30 bộ huy chương bao gồm cả đối kháng và quyền. Lần đầu góp mặt ở SEA Games vào năm 2011; môn Vovinam được chủ nhà Indonesia tổ chức 14 nội dung. Kỳ Đại hội này có 4 quốc gia tranh tài môn Vovinam gồm: Indonesia, Campuchia, Lào và Việt Nam. Việt Nam giành được 5 HCV, 7 HCB, 2 HCĐ. Indonesia cũng giành được 5 HCV, 1 HCB, 8 HCĐ.

Đến kỳ SEA Games 27 năm 2013 tổ chức ở Myanmar; Vovinam lần thứ 2 góp mặt với 5 nước tranh tài gồm: Myanmar, Indonesia, Campuchia, Lào và Việt Nam. Nước bạn ưu ái khi tổ chức 18 bộ huy chương. Việt Nam giành được 6 HCV, 10 HCB, 2 HCĐ; Myanmar giành được 6 HCV, 2 HCB, 6 HCĐ.

Niềm hân hoan khi Voninam trở lại

Niềm hân hoan khi Voninam trở lại

Ông YamadHiputra I Nyoman – Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á cho biết: “Việc Vovinam trở lại SEA Games năm 2021 là niềm vui cho những người yêu môn võ Việt này. Trải qua nhiều năm thăng trầm, nhất là khi vắng mặt tại các đấu trường SEA Games; rất may mắn là các nhà lãnh đạo Vovinam Thế giới và các châu lục vẫn duy trì được việc tổ chức các giải Thế giới; Châu Á và ĐNA định kỳ. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì phong trào thi đấu tại các quốc gia Châu Á; đặc biệt là khu vực chiến lược Đông Nam Á.”

“Hiện nay chúng tôi đã tiến hành vận động được các quốc gia tham dự; gồm có Campuchia, Thái Lan, Lào, Myanmar, Indonesia, Philippines, Singapore và Việt Nam. Bên cạnh Lãnh đạo Liên đoàn Vovinam ĐNA đang xúc tiến với Malaysia; cùng với đó xây dựng lại lực lượng VĐV Vovinam ở Timor Leste. Kỳ Đại hội này là cột mốc quan trọng để Vovinam khẳng định mình. Chúng tôi hi vọng tình hình chính trị tại Myanmar ổn định để Vovinam Myanmar được góp mặt tại kỳ tranh tài lịch sử này. Dự kiến SEA Games năm 2023 tại Campuchia; môn võ này sẽ tiếp tục góp mặt, vì đây cũng là thế mạnh của họ”.

Nguồn: webthethao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gia Đình

Gia đình ở Mỹ quyết định từ bỏ ngôi nhà 400m2 để sống trên ô tô

Gia đình ở Mỹ quyết định từ bỏ ngôi nhà 400m2 để sống trên xe ô tô

Brent Proha và vợ của anh ấy tin rằng việc nuôi dạy 5 đứa trẻ trong một không gian nhỏ như trên xe sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc nuôi dạy những đứa trẻ trong một ngôi nhà rộng 400 mét vuông. Và họ sẽ không bao giờ bị hạn chế, gò bó vì lí do gì vì cả gia đình di chuyển trong suốt cả năm. Brittnee và Brentt Proha có 5 đứa con trong độ tuổi từ 4 đến 13 và một chú chó. Trước đó, họ Đọc thêm

Gia Đình